Rằm tháng 7 ( tháng cô hồn ) và cách cúng đơm đúng

Ông cha ta vẫn có câu:

“Cả năm chỉ có rằm tháng 7

Cả thảy có rằm tháng giêng”

Để thấy rằng rằm tháng 7 ( tháng cô hồn ) trong tập tục của người Việt Nam rất ý nghĩa là quan trọng.Là phong tục được lưu giữ và lưu truyền đến tận ngày hôm nay.

Cúng đơm rằm tháng 7
Cúng đơm rằm tháng 7

Rằm tháng 7 ( tháng cô hồn ) hay còn được biết đến với tên gọi là lễ Vu Lan,tết Trung Nguyên,ngày Xa tội vong nhân hay ngày lễ tình nhân của các quốc gia theo lịch âm như Việt Nam,Trung Quốc.Vào ngày này mọi gia đình Việt đều làm mâm cơm để cúng bái.Vậy cúng tết Trung Nguyên thế nào là chính xác và có những lễ nào trong ngày này.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

+ Bán nhà quận tân bình

+ Mua nha o go vap

Có 4 lễ người ta vẫn thực hiện vào mùa Vu Lan đó là Lễ cúng Phật,Lễ cúng gia tiên,lễ cúng thần linh và lễ cúng thị thực cô hồn.

1. Lễ cúng Phật trong tháng cô hồn

Vì sao lại có tập tục cúng phật trong ngày 15/07 âm lịch? Có một tích chuyện rằng đức Mục Kiền Liên đã xả thân cứu mẹ trong ngày Vu Lan.Hành động báo hiếu này của đức Mục Kiền Liên đã làm cảm động người mẹ cùng biết bao người,chính vì thế mà lễ cúng Phật có từ đây.Lễ cúng rất đơn giản với chỉ là cơm chay do Mục Kiền Liên là  thật.Hoặc với một số gia đình có kinh tế tốt hơn thì cúng thêm mâm ngũ quả nữa.

Để lễ cúng Phật trong tháng cô hồn thêm linh thiêng nên đọc kinh Vu Lan khi cúng.Việc đọc kinh giúp hồi hướng cho những người thân trong quá khứ được siêu thoát.Kinh Vu Lan tương đối dài nhưng được viết theo thể thơ song thất lục bát,do đó cũng dễ để học thuộc.

Cúng đơm rằm tháng 7
Cúng đơm rằm tháng 7

2. Lễ cúng gia tiên trong tháng cô hồn

Lễ cúng gia tiên hay cúng tổ tiên thể hiện tín ngưỡng uống nước nhớ nguồn của dân ta không chỉ trong tháng cô hồn mà trong cả năm. Người ta vẫn quan niệm rằng ngày rằm tháng 7 – tháng cô hồn là ngày cửa ngục dưới âm phủ mở ra, chính vì thế mà tất cả các linh hồn và vong hồn đều tràn ngập nhân gian.Việc cúng gia tiên và cúng thần linh giúp các gia đình yên ổn hơn mà không bị các vong hồn quấy rầy.

Là ngày mà các vong nhân được xá tội chính vì thế mà người ta thường cúng vào buổi chiều cho các vong linh không có nhà cửa,không nơi nương tựa được bữa cơm.

Rằm tháng 7 – tháng cô hồn là dịp mà bà con làm nông thu hoạch xong mùa màng vì vậy việc cúng thần linh và cúng gia tiên như là nghi thức tưởng nhớ và cảm tạ công đức của các bậc bề trên đã cho mùa bội thu,làm ăn thuận lợi.

Mâm cúng nên làm là mâm cơm chay,tuy nhiên thì đa số các gia đình đều cúng cơm măn,tuy nhiên việc cúng cơm chay là tốt nhất.

Lễ cúng gia tiên trong tháng cô hồ được cúng theo văn khấn cũng được chia thành 3 phần:

– Phần 1: Kinh thư ông bà tổ tiên

– Phần 2: Nhân ngày vu lan cảm tạ công lao công lao của bậc cha mẹ,ông bà…nên làm mâm cơm cúng

– Phần 3: Mời ông bà tổ tiên về ăn cơm,cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ.

3. Lễ cúng thần linh trong tháng cô hồn

Cúng đơm rằm tháng 7
Cúng đơm rằm tháng 7

Cúng thần linh đúng phong tục là cúng theo văn khấn riêng.Bố cục của văn khấn gồm có 3 phần như sau:

– Phần 1: là đọc câu mở đầu Nam mô a di đà phật,và kính lạy các bậc bề trên(Cụ thể là ngai đương cai thái tuế Chí Đức Tôn thần,…thần linh,thổ địa,cùng chư vị cai quản chốn này)

– Phần 2: là nêu rõ ngày tháng cùng trình bày rõ ràng mình là ai,địa chỉ cụ thể ở đâu, đã thành tâm sắm sửa lễ cúng hương hoa như thế nào.

– Phần thứ 3: là phần kính mời các vị mà ở phần 1 bạn đã mời về ăn cơm và đồng thời nguyện vọng được che chở,soi xét chứng dám…

4. Lễ cúng thị thực tháng cô hồn

Cô hồn thường là những người bị chết oan,không có gia đình thờ phụng,không được chôn cất đàng hoàng và hằng năm không được làm giỗ chính vì thế ngày rằm tháng 7 được xem là ngày mà các cô hồn được đối xử tử tế nhất.

Mâm cúng cô hồn thường có quần áo chúng sinh từng món rải ra dưới mâm cùng một ít vàng tiền, một vài chén cháo loãng,1 đĩa muối,1 đĩa gạo,một ít bỏng ngô,và các loại bánh kẹo khác.

Việc cúng cô hồn thường đơn giản,không cần theo văn cúng nào cả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *