Những bộ lọc mới cho thị trường địa ốc

Hiện nay, nhà nước đã có những chính sách mới để thị trường bất động sản có thể phát triển bền vững và lành mạnh hơn trong tương lại. Trong đó, việc ban hành các chính sách mới, tín dụng ngân hàng ngày càng siết chặt hơn và sự quyết liệt của các địa phương chính là những bộ lọc giúp thị trường BĐS sàng lọc được những chủ đầu tư thiếu chuyên nghiệp, yếu năng lực tài chính.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam –  Ông Nguyễn Trần Nam nhận định về vấn đề này: ““Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 có nhiều quy định phù hợp với quy luật thị trường, như quy định việc cho thuê, bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định về sở hữu nhà đối với người nước ngoài, quy định vốn đối với các doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án bất động sản… Những quy định này tạo cơ chế thông thoáng đối với nhà đầu tư có tiềm lực, nhưng cũng siết lại các doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc’”.

+ Mua ban nha quan tan binh

+ Bán nhà gò vấp có hình

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh –  Ông Lê Hoàng Châu lại cho rằng, hiện nay, trong bộ lọc chính sách, nhất là vấn đề tiền sự dụng đất vẫn còn có nhiều hạt sạn. Ông còn cho biết thêm, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị nhiều lần về việc cần thay tiền sử dụng đất bằng sắc thuế sử dụng đất, nhưng cho đến nay kiến nghị này vẫn chưa được chấp nhận.

Hiện nay, một vấn đề vô cùng nan giải là dù Luật Nhà ở 2016 và nghị định hướng dẫn đã có quy định chi tiết tuy nhiên việc tranh chấp tại các chung cư, nhất là về phí và sở hữu chung – riêng vẫn thường xuyên diễn ra.

Cùng với những quy định của Luật, các chính quyền các địa phương như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng cũng đã có sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt. Việc làm này đã góp phần giải quyết hàng loạt dự án đắp chiếu, thúc đẩy hoạt động mua bán, chuyển nhượng sôi động hơn từ đó giảm thiểu tối đa tình trạng “ôm đất chờ thời” của các doanh nghiệp.

anh 1

Ngoài ra, sau khi Thông tư 06/2016 sửa đổi Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước thì tín dụng ngân hàng đang dần siết lại. Điều này sẽ khiến thị trường bước vào một cuộc sàng lọc mới. Những doanh nghiệp yếu năng lực hay doanh nghiệp yếu năng lực, yếu về nguồn tài chính sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có nhiều doanh nghiệp sẽ phải “bỏ của chạy lấy người” trong cuộc sàng lọc này.

Vừa qua, trong quá trình sàng lọc của thị trường địa ốc, đã có nhiều doanh nghiệp bị đào thải và không ít doanh nghiệp phải từ bỏ cuộc chơi bất động sản. Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng đã có nhiều tên tuổi mới bước chân gia nhập vào thị trường. Một số ví dụ điển hình là Đức Long Gia Lai đã bổ sung mảng bất động sản vào chiến lược tái cấu trúc khi đặt kế hoạch, năm 2016 sẽ đầu tư xây dựng 3 dự án tại quận 7, 8 và Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh với 2.600 căn hộ có tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Hay Tập đoàn Thai Group của ông Nguyễn Đức Thụy với kế hoạch đầu tư dự án nghỉ dưỡng 350 ha tại Phú Quốc, hay thâu tóm đất vàng tại Khách sạn Kim Liên ở Hà Nội.
Mặc dù còn có nhiều tồn tại, tuy nhiên việc ban hành các chính sách mới, tín dụng ngân hàng ngày càng siết chặt hơn và sự quyết liệt của các địa phương chính là những bộ lọc giúp sàng lọc bớt các chủ đầu tư yếu kém, thiếu chuyên nghiệp từ đó tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bên vững hơn.

Dù còn những tồn tại, nhưng những bộ lọc mới đã giúp sàng lọc bớt các chủ đầu tư yếu kém, thiếu chuyên nghiệp, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bên vững hơn.

Phạm Loan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *