Hé lộ nguyên nhân căn hộ cao cấp chào bán ít và tiêu thụ giảm

Bán nhà tân bìnhVào cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, phía Đại diện của Công ty TNHH CBRE đã có tiết lộ doanh nghiệp này đang có một dự án hạng sang sắp được chào bán tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự tham gia của hơn 5000 nhà môi giới bất động sản, thông tin này đã gây nên một làn sóng mạnh mẽ làm “ rúng động “ thị trường thời điểm đấy. Điều này đã tác động đến các chủ đầu tư phân khúc cao cấp và hạng sang khác, buộc họ phải tìm ra chiến lược mới, không bung hàng trước “cơn sóng” này.

Hiện nay, thị trường căn hộ cao cấp xuất hiện nhiều nhận định trái chiều. Trong đó, có nhiều nguồn cho rằng thị trường đang dư nguồn cung căn hộ cao cấp. Thậm chí còn có nhiều khẳng định về sự chững lại của phân khúc này thể hiện qua số lượng chào bán và sức tiêu thụ ngày càng giảm. Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc – Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Công ty TNHH CBRE cho rằng :

Từ cuối năm 2015 cho tới nay, thị trường bất động sản đã ghi nhận được những diễn biến tích cực thể hiện qua sự tăng vọt trong số lượng tiêu thụ sản phẩm. Điều này làm cho các chủ đầu tư có thêm niềm tin vào thị trường địa ốc. Do đó, họ đã mạnh dạn hơn trong kế hoạch phát triển và mở bán các dự án mới. Đặc biệt, trong giai đoạn này, các chủ đầu tư và doanh nghiệp trong nước đã lớn mạnh và mở rộng hơn khi tích cực lấy quỹ đất về để tạo cho mình cơ hội phát triển.

Trong nửa đầu năm nay, nguồn cung chào bán chủ yếu tập trung vào khu Đông thành phố với cú hích từ tuyến metro số 1, tiếp đến là khu Nam. Và trong quý II, các dự án cao cấp và hạnh sang được chào bán trên thị trường đã cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ của các khu trung tâm.

anh 32

Hiện nay, phân khúc trung cấp được chào bán trên thị trường đang có xu hướng ngày càng tăng lên, chủ yếu là các căn hộ có giá bán từ 1.000 – 1.500 USD/m2 . Trong khi đó, phân khúc cao cấp và hạng sang lại đang có xu hướng giảm xuống. Nhiều ý kiến còn nhận định, phân khúc cao cấp đang có nguy cơ bị bị “truất ngôi  trên thị trường.

Chia sẻ về vấn đề này, Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc cho hay, sự xuất hiện của dự án Vinhomes Golden River vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay đã tạo nên sự “rúng động” trên thị trường bất động sản. Đây là dự án hạng sang do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư và được chào bán với mức giá từ 3.500 – 5.000 USD/m2 .  Điều đáng nói là có hơn 5000 môi giới bất động sản tham gia vào dự án này. Điều này làm cho các chủ đầu tư phân khúc cao cấp và hạng sang khác phải thay đổi chiến lược. Bởi khi bão Vinhomes đang nổi, không nhà đầu tư nào lại dại dột tung sản phẩm để đối đầu với 5.000 sales này.

Đây cũng chính là lý do vào thời điểm cuối quý IV/2015 trở đi, chỉ có các dự án tập trung vào nhu cầu thực của thị trường thuộc phân khúc trung cấp và bình dân được chào bán ra thị trường, còn nguồn cung các dự án cao cấp thì rất hạn chế bởi các nhà đầu tư chỉ chào bán các dự án cao cấp cũ. Đây chính là nguyên nhân khiến cho  lượng tiêu thụ phân khúc cao cấp giảm mạnh.

Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Công ty TNHH CBRE còn cho biết thêm, hiện nay các chủ đầu tư vẫn có niềm tin vào thị trường bất động sản. Theo đó, nửa cuối năm nay, sẽ có nhiều dự án được chào bán trong đó sẽ có các dự án nằm ở vị trí “vàng” của các ông trùm địa ốc.

Phạm Loan

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *