Không có người mua, cò đất sân bay Long Thành vẫn ‘hét’ giá

Quanh dự án sân bay quốc tế Long Thành, bảng bán đất được treo khắp các quyến đường lớn và quốc lộ để chào mời khách hàng. Mặc dù số lượng người quan tâm tới dự này rất ít ỏi nhưng các cò đất tại đây vẫn “hét” giá trên trời, thậm chí cao gấp 3-4 lần.

Được xây dựng trên diện tích 5.000 ha, Sân bay quốc tế Long Thành là cảng hàng không đạt tiêu chuẩn cấp 4F. Dự án nằm trên địa bàn huyện Long Thành, diện tích quy hoạch tổng thể thuộc phạm vi 6 xã: Long Phước, Long An, Bàu Cạn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bình Sơn. Đây là dự án có công suất thiết kế đạt 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm và được dự báo sẽ là sân bay lớn nhất tại Việt Nam khi hoàn thiện.

+ Ban nha tan binh

+ Nha mat tien go vap

Trước khi Quốc hội có quyết định chính thức về việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, giá đất quanh khu vực chỉ giao động từ trên dưới 1triệu đồng – 1,5 triệu đồng/ 1m2. Tuy nhiên hiện tại, giá đất ở đây đã tăng lên 2-3 lần và còn có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên.

Anh Nguyễn Thái Bình, người dân sống tại khu Kim Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết : “Cách đây 2 năm gia đình anh Bình bán miếng đất 530 m2 giá 240 triệu đồng, giờ cũng miếng đất đó chủ mới bán lại với giá 1,3 tỷ tương đương với 2,5 triệu/m2, giá bán tăng lên gần gấp 3 lần.”

Hiện tại, quanh khu vực huyện Long thành xuất hiện tràn lan những băng rôn, biểu ngữ được treo dày đặc trên các tuyến đường. Nội dung của những băng rôn đó là quảng cáo, giới thiệu, môi giới mua bán đất. Điều đáng nói là, mặc dù rao bán tràn lan như vật nhưng số lượng người quan tâm lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Việc các cò đất “chạy đôn chạy đáo” rao bán và hét giá có hay chăng chỉ là một chiêu trò để thổi phồng cơn sốt dự án sân bay quốc tế Long Thành. Từ đó tạo nên cơn “sốt ảo” để được người dân ồ ạt săn đón.

Ông Nguyễn Bá Khánh, người dân sống tại xã Long Phước, huyện Long Thành cho biết: “Lúc trước khi nghe tin xây sân bay cũng sốt giá lắm. Ngày đó cò đất chạy lùng sục khắp nơi để tìm mua đất của bà con rồi cắt lô bán lại với giá cao hơn”.

long thanh

Một nhân viên tư vấn của một công ty bất động sản ở Long Thành, anh Đỗ Chung cho hay, hiện tại công ty anh đang bán đất theo lô. Khách hàng chỉ cần đặt cọc tiền và làm hợp đồng là đã có thể sở hữu lô đất diện tích 80-700 m2 với giá giao động từ 1,3 -2,8 triệu/m2.

Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành – Ông Nguyễn Văn Đực cũng cho rằng, hiện tại dự án sân bay quốc tế Long Thành này đã được Quốc hội thông qua khiến cho nhà đầu tư an tâm hơn. Vậy nên giá đất quanh khu vực này tăng cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, giá đất tăng lên có lâu dài hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ của dự án.

Năm 2015, xung quanh sân bay Long Thành có 69 dự án lớn nhỏ. Trong đó có dự án Khu đô thị phức hợp Long Thành, chợ đầu mối, khu chung cư, nhà thương mại…Nhận thấy tiềm năng phát triển về sau tại khu vực này, nhà đầu tư và cả người dân đã không ngần ngại vung tiền để lao vào cuộc chơi bất động sản bất chấp rủi ro này.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính cho rằng: “Khi sân bay Long Thành được xây dựng, bất động sản quanh khu vực hoặc các vùng giáp ranh sẽ phát triển. Tuy nhiên, với tình hình quy hoạch chưa rõ ràng mà người dân cứ mua bán sang tay với nhau thì rất rủi ro. Những người có nhu cầu mua đất nên liên hệ UBND huyện sở tại để nắm quy hoạch và tìm hiểu kỹ giá thực của thị trường, tránh để cò thổi giá”.

Trước hiện tượng các cò đất rầm rộ tạo nên cơn sốt đất quanh khu dự án, UBND tỉnh Đồng Nai đã đã thông báo kêu gọi người dân cẩn thận không nên vì hiện tượng “sốt ảo” mà đua nhau mua đất quanh dự án sân bay, có thể đất tại khu vực này sau này sẽ nằm trong quy hoạch dự án phụ của sân bay. Vì vậy, người mua  nên tỉnh táo và tính toán kĩ lưỡng trước khi mua bán đất tại đây để tránh mọi rủi ro sau này.

Phạm Loan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *