Đừng gom hết các dự án thế chấp ngân hàng vào một rổ

Mua nha quan go vapVừa qua, Sở Tài nguyên – Môi trường đã công bố 77 dự án bất động sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang thế chấp ngân hàng. Ngay  sau đó, đã có nhiều ý kiến phản hồi cho rằng không nên gom hết các dự án thế chấp ngân hàng vào một rổ mà phải cần phân biệt rõ mục đích thế chấp của từng dự án.

Tại khoản 1 điều 147, Luật Nhà ở năm 2014 quy định, “Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam, để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó”.

Thông tin minh bạch nhưng chưa tới nơi tới chốn

Việc chủ đầu tư thế chấp dự án với ngân hàng là một chuyện bình thường xảy ra trong kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý nếu không khi chủ đầu tư đã thế chấp dự án có nhu cầu huy động vốn để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật, hoặc có nhu cầu bán, cho thuê, mua nhà ở đó thì phải giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng. Chuyện thế chấp dự án không có gì nghiêm trọng nếu chủ đầu tư thực hiện đúng các quy trình.

Nhiều chủ đầu tư chia sẻ, để đảm bảo cho nghĩa vụ phát hành chứng thư bảo lãnh của ngân hàng thế chấp dự án với ngân hàng là nghiệp vụ tài chính hoàn toàn bình thường. Nhưng ngay sau khi Sở Tài nguyên – Môi trường thông tin về những dự án thế chấp ngân hàng, đã có nhiều khách hàng gọi điện đến công ty để thắc mắc vấn đề này.

Một doanh nghiệp địa ốc có tên trong danh sách vừa công bố của Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu muốn bảo lãnh cho người mua nhà theo Luật Kinh doanh bất động sản thì việc dùng dự án để thế chấp ngân hàng là lẽ bình thường. Bởi nguyên tắc là phải có tài sản đảm bảo thì ngân hàng mới cấp tín dụng cho dự án, từ đó mới tiến hành các thủ tục để ngân hàng cho vay vốn và bảo lãnh cho các nhà thầu.
Doanh nghiệm này chia sẻ: “Đây cũng là điều tốt cho khách hàng, vì dự án căn hộ họ mua có ngân hàng bão lãnh. Nếu có những vấn đề phát sinh vi phạm hợp đồng thì ngân hàng đứng ra bồi thường. Điều này được xem như một cam kết của doanh nghiệp đối với khách hàng”.

anh 4

Ngoài ra, Đại diện Công ty TNHH Kinh doanh Nhà Gia Hòa, chủ đầu tư dự án The Art, một trong những dự án có tên trong danh sách, cho rằng: “Khi công bố thông tin, cơ quan chức năng cần rạch ròi về mục đích thế chấp ngân hàng của từng dự án, từng doanh nghiệp. Minh bạch thông tin như Sở Tài Nguyên Môi trường TP HCM là vẫn chưa tới nơi tới chốn, vì đã đánh đồng nhiều dự án và doanh nghiệp vào một mục đích như nhau. Điều này gây nên tâm lý hoang mang cho khách hàng đã mua hoặc có dự định mua căn hộ trong thời gian tới”.

Cần xem kỹ thông báo giải chấp của dự án khi mua nhà

Nhiều chủ đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh lý giải rằng, thị trường BĐS ở nước ta có đặc điểm là chủ đầu tư các dự án phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và nguồn huy động của khách hàng. Các chủ đầu tư thường vay vốn tín dụng để phát triển dự án, xây dựng công trình, ngoài ra khi bán còn phải thực hiện quy định về bảo lãnh của ngân hàng. Và các chủ dự án thường lấy dự án, công trình đó để thế chấp ngân hàng.
Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh –  ông Lê Hoàng Châu cho rằng: “Việc doanh nghiệp thế chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động bình thường trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Với lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng vậy, chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường”.

Vậy nên, chủ đầu tư dự án vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án đã bị thế chấp với điều kiện phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp. Bên cạnh đó, khách hàng mua nhà tại các dự án đã bị thế chấp có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản mà ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn.
Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh cũng có lời khuyên rằng, người mua nhà cần phải xem xét kỹ về quy trình thực hiện thế chấp, giải chấp của chủ đầu tư đối với dự án đó trước khi thực hiện các hợp đồng mua nhà.

Phạm Loan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *