Giám sát chặt các dự án bất động sản thế chấp

Với mục đích đảm bảo thông thoáng trong việc mua bán nhà ở cho người dân trên thị trường, vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị các ngân hàng thông tin, giải thích cho người tiêu dùng rõ việc công khai các dự án thế chấp. Qua đó, để người dân có cái nhìn đúng đắn và tích cực hơn về việc công bố các dự án thế chấp ngân hàng trong thời gian gần đây.

+ Bán nhà tân bình

+ Nha go vap

Vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã công bố danh sách các dự án đang được thế chấp tại ngân hàng. Thông tin này được công khai đã ngay lập tức làm nóng thị trường khiến cho người dân băn khoăn, lo lắng. Trước thực trạng này, Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp để khắc phục và hạn chế được những rủi ro về sau nhằm đảm bảo an toàn tín dụng, đảm bảo vốn vay sử dụng đúng mục đích. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước thành phố Hồ Chí Minh  vừa có văn bản đề nghị các ngân hàng  trên địa bàn giám sát chặt các dự án đã thế chấp tại ngân hàng, thực hiện đúng quy định pháp luật về thế chấp tài sản đảm bảo nợ vay, đăng ký tài sản thế chấp, xử lý tài sản thế chấp, đặc biệt đối với tài sản hình thành trong tương lai.

the chap

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc công khai dự án đang thế chấp tại ngân hàng của các chủ đầu tư là một trong những giải pháp tối ưu giúp cho thị trường bất động sản minh bạch hơn, từ đó có thể bảo vệ tốt hơn lợi ích của người tiêu dùng.

Vậy nên các ngân hàng cần thông Tin, giải thích cho người dân hiểu rõ về mục đích của việc công khai các dự án thế chấp. Việc làm này sẽ đảm bảo được tính thông thoáng và rõ ràng hơn trong quá trình mua bán hay chuyển nhượng các căn hộ trên thị trường để người tiêu dùng  sẽ không mất lòng tin, hay phải hoang mang, lo lắng.

Tại thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 7 vừa qua, danh sách 77 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng đã được công bố. Tuy nhiên, con số này mới chỉ là thông tin bước đầu của riêng Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hồ Chí Minh rà soát và biết được. Trong thực tế, có nhiều hơn thế các dự án đang được thế chấp ngân hàng tại thành phố này.

Ngày 31/7 vừa qua, danh sách chủ đầu tư đang thế chấp dự án tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội đến ngày 29/7/2016 tại website của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cũng đã được đơn vị này chính thức công bố. Theo thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, tính đến ngày 29/7/2016, có 34 dự án do chủ đầu tư đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Phạm Loan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *