“Đắng lòng” mua đất gần 10 năm vẫn không xây được nhà

Dù đã tiến hành gần 10 năm, nhưng cho đến hiện tại dự án Nam – Nam Sài Gòn thuộc huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn dang dở. Những khách hàng đã chi một số tiền lớn mua đất tại dự án này đang phải đứng ngồi không yên trước nguy cơ không xây dựng được nhà.

Đất đã mua, sổ đỏ mãi không thấy

Anh Nguyễn Hữu Lợi, người dân sống tại phường 8, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã mua đất nền dự án của Công ty cổ phần đầu tư Phi Long từ năm 2008 nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được sổ đỏ và chẳng biết đến bao giờ mới được xây nhà trên đất của mình.  Dù đã nhiều lần trực tiếp liên hệ với Công ty Phi Long nhưng không được giải quyết và qúa bức xúc trước hành vi lừa đảo này, Anh đã làm đơn kêu cứu lên văn phòng Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh để tố cáo chủ đầu tư này.

Anh Lợi cho biết, ngày 16/7/2008, anh ký hợp đồng hợp tác đầu tư tại dự án khu đô thị thương mại Nam – Nam Sài Gòn do Công Phi Long (D14/391A Trịnh Quang Nghị, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) làm chủ đầu tư. Người đại diện Công ty Phi Long ký hợp đồng với anh Lợi là ông Trần Văn Thắng, chức vụ Phó Tổng giám đốc. Để nhận được nền đất có diện tích 100m2 tại vị trí nền 9 thuộc lô B1 của dự án, anh Lợi phải đóng cho Công ty Phi Long số tiền 320 triệu đồng.

Về nguyên tắc, khi đã ký hợp đồng, chủ đầu tư có nghĩa vụ bổi thường giải phóng mặt bằng, hoàn tất thủ tục xin giao đất, chuyển quyền sử dụng đất và xác lập quyền sử dụng đất cho khách hàng. Theo đó, công ty Phi Long  sẽ phải hoàn tất các công việc và bàn giao đất cho khách hàng trong vòng 24 tháng kể từ khi ký hợp đồng.

Ngày 28/6/2014, anh Lợi đã nhận được biên bản bàn giao mặt bằng từ ông Phan Mộng Hoàng, tổng giám đốc Công ty Phi Long  ngày 28/6/2014. Thế nhưng đến hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý của dự án và không bàn giao sổ đỏ như cam kết trước đó. Anh Lợi vẫn không thể xây được nhà trên lô đất mà mình đã mua.

Đến bao giờ dân được xây nhà

Sau khi nhận được thông tin, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Tổng giám đốc Công ty Phi Long – ông Phan Mộng Hoàng để xá thực thông tin thì chỉ nhận được câu trả lời lấp lửng, cố tình trốn tránh vấn đề và nhận lại một lịch hẹn khác không rõ ràng. Ông chi biết, có nhiều nhiều lý do khiến dự án đình trệ, trong đó có việc kết nối hạ tầng vẫn chưa xong bởi vì phần kênh rạch do Nhà nước quản lý đang bị người dân lấn chiếm chưa có thu hồi lại được, còn vướng một số hộ dân chưa di dời.

anh 8

Dự án Nam – Nam Sài Gòn của công ty Phi Long trên đường Trịnh Quang Nghị nằm khuất sau những ngôi nhà cao tầng của người dân. Bên trong dự án, ngoài một tòa nhà hoành tráng là trụ sở của công ty Phi Long còn lại là những con đường được đổ đá lởm chởm, những trụ đền được lắp đặt nhưng đang hoen gỉ và nhiều hạng mục đang dần xuống cấp. Nhiều khu đất ngập chìm trong cỏ dại, phần lớn nền đất vẫn chưa được san lấp, còn hũng sâu tạo thành các hố, ao rau muống. Dễ dàng nhận thấy nhiều cây cọc sơn đỏ được chôn để phân chia lô nền.

Người dân sinh sống trong khu vực cho hay, hiện tại, còn một số hộ dân chưa đồng ý bán đất cho Công ty Phi Long thực hiện dự án do chưa thỏa thuận được về giá cả. Vì thế, dự án này vẫn chưa thể xây dựng nhà được, điện nước cũng không có. Đến bao giờ người dân mua đất tại dự án mới xây được nhà? 10 năm, hay 20 năm ? Có lẽ đây là câu hỏi đau đầu nhất cho cả người mua và chủ dự án.

Phạm Loan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *