Chỉ số giá nhà ở tại TP.HCM tiếp tục tăng

Mới đây, chỉ số giá BĐS tháng 7 vừa qua tại hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã được Công ty tư vấn bất động sản Savills công bố.

Theo kết quả công bố, trong quý 2 năm nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ số giá nhà ở tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm, đạt 92,7 điểm. Cụ thể, Lượng giao dịch đạt xấp xỉ 6.900 căn, tăng 10% theo quý và 34% theo năm. Từ quý III/2015, chỉ số giá căn hộ tiếp tục tăng và dần ổn định.

Do có nguồn cung dồi dào nên lượng giao dịch căn hộ Hạng A tăng lên chiếm 74% thị trường và tỉ lệ hấp thụ ghi nhận giảm -5 điểm %. Tiếp đến là Căn hộ Hạng B chi phối thị trường, chiếm 49% tổng lượng giao dịch và theo sau Hạng C với mức là 47%.

Nhờ tiến độ xây dựng tốt cũng như phương thức thanh toán linh hoạt và kéo dài của chủ đầu tư nên trong quý II vừa qua tình hình giao dịch mạnh và cải thiện về giá. Theo đó, dự báo trong quý III năm nay, chỉ số giá sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

Trong quý II vừa qua, chỉ số hoạt động văn phòng là là 85,3 điểm. Chỉ số này đã tăng 2 điểm theo quý và 7 điểm theo năm. Sự cải thiện này đến từ công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm, cùng giá thuê tăng 1% theo quý và 5% theo năm. Công suất thuê trung bình đạt cao điểm ở mức 97%.

tải xuống

Tại khu trung tâm, các dự án Hạng A và Hạng B hoạt động tốt, công suất khu vực tăng 3 điểm phần trăm và giá thuê cũng tăng lên 4% theo năm.

Dự án Hạng A và B tại khu trung tâm hoạt động tốt, công suất khu vực tăng 3 điểm phần trăm và giá thuê tăng 4% theo năm. Theo đó, chỉ số hoạt động văn phòng tại khu trung tâm cũng tăng 1 điểm theo quý và 6 điểm theo năm.

Tại các dự án ngoài khu vực trung tâm thành phố, công suất cũng tiếp tục tăng với 1 điểm phần trăm theo quý và 5 điểm phần trăm theo năm khiến chỉ số của khu vực tăng 2 điểm theo quý và 9 điểm theo năm.

Trong quý II năm nay, do hầu hết các dự án đều đang hoạt động hết công suất nên tổng lượng tiêu thụ đạt xấp xỉ 14.200m2, giảm -46% theo quý và -44% theo năm.
Hiện nay, nhu cầu văn phòng ngày càng tăng lên, trong tương lai gần giá thuê Hạng A và B cũng được kỳ vọng sẽ tăng lên. Trong vòng 3 năm tới, Savills đã dự báo tốc độ tăng trưởng giá thuê sẽ đạt khoảng 4% một năm.

Trái ngược với thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, tại Hà Nội chỉ số giá nhà ở lại tiếp tục theo đà giảm mạnh. Cụ thể, trong quý II năm nay, chỉ số giá nhà đạt 104,7 điểm, giảm -3 điểm theo quý và -3,5 điểm theo năm với giá bán trung bình đạt 26,3 triệu đồng/m2.

Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 35%, tăng 1 điểm % theo quý và theo năm, tương tự quý trước với 6.000 căn đã bán, tăng 7% theo quý và 30% theo năm.
Tại Hà Nội, Hạng B dẫn đầu thị trường với 73% tổng lượng giao dịch với tỉ lệ hấp thụ đạt 40%, tăng 3 điểm % theo quý do hoạt động tốt của các dự án lớn. Theo sau là Hạng C với tỷ lệ hấp thụ đạt 25% và hạng A với mức tăng đáng kể 11 điểm % đến mức 28%. Nhờ giá thuê tăng đều ở tất cả các hạng nên trong quý II, chỉ số hoạt động văn phòng đạt mức 59,4 điểm, tăng 1,6 điểm theo quý và 3,1 điểm theo năm
Tại khu vực trung tâm thành phố,  mức tăng nhẹ với 1 điểm theo quý và 4,9 điểm theo năm nhờ công suất thuê  ổn định và giá thuê tăng 1% theo quý. Chỉ số văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm tăng 2,1 điểm theo quý và 5,1 điểm theo năm với mức công suất thuê tăng 1,7 điểm % và giá thuê tăng 1,2%  theo quý.

Trong nửa cuối năm nay, với nguồn cung không đổi và ổn định, khu vực trung tâm sẽ tiếp tục hoạt động tốt. Trái lại, khu vực ngoài trung tâm sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung do sự ra nhập thị trường của một số dự án mới và diện tích còn trống lớn của một số dự án được đưa vào hoạt động gần đây.

Phạm Loan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *