Chấn động giới bất động sản: Chung cư Dolphin Plaza bị thế chấp ngân hàng?

Dolphin Plaza là dự án tổ hợp căn hộ cao cấp thuộc quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Chủ những căn hộ đắt đỏ tại đây phần lớn thuộc giới thượng lưu có thu nhập cao. Tuy nhiên, những cư dân ở đây có nguy cơ bị đẩy… Nhà bán quận gò vấp: ra đường nếu như chủ đầu tư  dự án này không trả nợ ngân hàng, tài sản thế chấp là những căn hộ đã bán từ lâu sẽ bị phát mại. Nghi án về việc chủ đầu tư của Dolphin Plaza cầm cố dự án này với ngân hàng là thông tin gây chấn động giới bất động sản trong thời điểm này.

5 55

Căn hộ đã thế chấp, Sở vẫn cấp sổ đỏ

Bà Nguyễn Thị Hương, chủ căn hộ 5A2-T8 toà nhà Dolphin Plaza cho biết: bà mua căn hộ nêu trên và đã thanh toán đầy đủ số tiền ghi trong hợp đồng. Căn hộ của bà đã được Sở Sở TN&MT Hà Nội gấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sỡ hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi được cấp giấy chứng nhân, bà Hương làm các thủ tục để thế chấp căn hộ này vào ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội. Tại chi nhánh ngân hàng này, bà được cung cấp thông tin gây sốc với nội dung: “Toà nhà Dolphin Plaza đã bị chủ đầu tư mang thế chấp”. Bán nhà quận tân bình: Quá sốc trước thông tin này, bà Hương đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội để yêu cầu kiểm tra và làm rõ vấn đề.

Về nguyên tắc, Sở TN&MT chỉ cấp sổ đỏ cho người dân khi chủ đầu tư đã thanh toán hết toàn bộ số tiền nợ ngân hàng để đầu tư vào dự án. Sai phạm nghiêm trọng này ảnh hưởng lớn đến quyền sở hữu tài sản chính đáng của cư dân.

Ngân hàng “chữa cháy” khẩn cấp!

Ngay khi tiếp nhận được thông tin trên, phóng viên  đã liên hệ để làm việc với Sở TN&MT Hà Nội. Nhưng điều đáng nói là đến buổi tối cùng ngày,  trường hợp của bà Hương đã được giải quyết một cách gọn gàng và cấp tốc. Ngay sau đó, phía ngân hàng thông báo căn hộ của chị Hương đã được giải chấp và đủ điều kiện để hoàn thành thủ tục vay vốn.

Trước sự thay đổi có nhiều nghi vấn này, phóng viên tiếp tục liên hệ với chủ dự án Dolphin Plaza là Công ty CP TID, số 4 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Tuy nhiên, nhân viên của công ty này tiếp nhận thông tin xong rồi không hề có bất cứ một phản hồi nào.

Sau khi liên hệ thẳng với bà Yến, Phó Giám đốc dự án Dolphin Plaza. Bà Yến tiếp nhận thông tin, đặt lịch hẹn phóng viên làm việc. Tuy nhiên, đến ngày hẹn bà Yến lại  cáo bận và cử Chánh văn phòng công ty ra tiếp phóng viên.

Mãi đến ngày 5/7, tại trụ sở của TID, Chánh văn phòng của TID là bà Nguyễn Thị Mai Nhâm và một cố vấn của ban lãnh đạo công ty này mới tiếp phóng viên. Tuy nhiên, nội dung buổi làm việc chỉ dừng lại ở việc TID tiếp nhận thông tin của PV để trình lên ban lãnh đạo và phản hồi tới báo. Điều  đáng nói là từ thời điểm đấy đến hiện tại, đã  nửa tháng trôi qua nhưng vẫn chưa thấy TID có động tĩnh gì về việc giải đáp nghi vấn cho người dân và những câu hỏi phong viên đặt ra.

Vấn đề chủ đầu tư thế chấp dự án vào ngân hàng, sau đó ngân hàng siết nợ và ra thông báo “đuổi” cư dân ra khỏi nhà đã từng diễn ra ở chung cư Harmona tại Thành phố Hồ Chí Minh gây bức xúc và thiệt hại cho cư dân. Trước những nghi án mập mờ như hiện tại, người dân tại đây đang vô cùng hoang mang và cần có lời giải đáp rõ ràng từ chủ đầu tư . Việc cố tình trốn tránh vấn đề này của chủ đầu tư làm cho cư dân ở chung cư Dolphin Plaza cho rằng chủ đầu tư đang coi thường cư dân và dư luận.

Theo nguồn tin phóng viên thu thập được, một dự án khác của TID cũng đang được đưa ra thế chấp cho ngân hàng PVCombank. Trùng hợp là khi dự án này mở bán, nếu khách hàng vay vốn ở PVCombank để mua nhà sẽ được hỗ trợ lãi suất lên đến 8%. Cao hơn hẳn 2% nếu vay ở các ngân hàng khác.

Phạm Loan

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *