Cẩn trọng với những dự án bán “lúa non”!

Hiện nay, có nhiều chủ đầu tư các dự án căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lách luật và huy động vốn bằng những hợp đồng hợp tác đầu tư dưới chiêu bài “ đặt cọc giữ chỗ”. Điều đáng nói là các dự án đấy phần lớn đều không có hạ tầng, mặt bằng ngổn ngang, chưa có nền móng thậm chí không có giấy phép xây dựng và bảo lãnh của ngân hàng.

Một trong những ví dụ điển hình gần đây nhất là dự án Hà Đô Centrosa Garden. Một mặt dự án này đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, một mặt vẫn được nhà đầu tư rao bán hàng loạt trên thị trường.

Dự án Hà Đô Centrosa Garden

Nằm trong dự án Hà Đô Z765 rộng 6,85 ha, Hà Đô Centrosa Garden là hạng mục nhà liền kề. Trong đó, , tổng số nhà liền kề khoảng 115 căn chia thành 8 loại từ LK1 đến LK8 với quy cách xây dựng mỗi căn nhà cao từ 4-5 tầng. Theo ước tính, tổng diện tích khu biệt thự này vào khoảng 10.628 m2.
Bên cạnh đó, dự án còn có khu căn hộ cao cấp bao gồm 8 block nhà cao 30 tầng với 2.187 căn hộ. Theo dự kiến, tháng 6/2019, chủ đầu tư sẽ triển khai Block Orchid và bàn giao các căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên, theo thông tin ghi nhận được, hiện tại chủ đầu tư của dự án này chưa có nhiều động thái trong việc thi công 8 block chung cư mà chỉ mới triển khai xây dựng một số căn nhà tại khu nhà ở thấp tầng.

ha doo

Hiện tại, dự án này lại đang được rao bán tràn lan trên các các trang mạng. Cùng với những hình thức rao bán đó, người xem còn được biết thông tin đầy đủ về ngày nhận giữ chỗ tại dự án là 10/7, khai trương nhà mẫu dự kiến vào ngày 23/7 và mở bán chính thức vào ngày 30/7. Tuy nhiên, tại khu vực dự án vào sáng ngày 27/7, công trường ngổn ngang bụi, đá, và các trang thiết bị, nhiều vị trí công nhân vẫn đang thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

Điều ngạc nhiên lài một nhân viên môi giới bán căn hộ tại dự án này cho biết, hiện nhiều căn hộ đã được khách hàng đặt giữ chỗ với số tiền từ 50 đến 100 triệu đồng tùy từng vị trí, tới ngày 30/7 này dự án sẽ mở bán chính thức, nếu lúc đấy khách hàng không ưng ý thì có thể lấy lại tiền. Nhân viên này còn “hồ hởi” thông báo rằng dự án được xây trên đất quốc phòng nên pháp lý rõ ràng. Và nếu khách hàng còn không nhanh chân đặt chỗ thì sẽ mất đi cơ hội sở hữu căn hộ mà mình yêu thích.
Một chuyên gia bất động sản đã cảnh báo rằng những thông tin rao bán một cách ồ ạt, lời giới thiệu ngọt ngào kiểu này của những dự án bán “lúa non” hiện nay rất có thể sẽ khiến nhiều người cả tin nếm “trái đắng”.

Đừng tự biến mình thành con mồi

Theo nguồn tin phóng viên thu thập được, hiện tại, thời hạn sử dụng của dự án Hà Đô Centrosa Garden vẫn chưa thực sự rõ ràng. Theo Quyết định 5713 do Bộ Tư lệnh Công binh quản lý tại số 200 đường Ba Tháng Hai, phường 12, quận 10 và chấp thuận cho Hà Đô – 756 Sài Gòn sử dụng đất để đầu tư dự án nhà ở. Tuy nhiên, nếu tính theo thời gian ban hành quyết định 5713 thì người mua căn hộ sau này còn được sở hữu có thời hạn “50 năm” hay “lâu dài” như những lời quảng cáo có cánh hiện nay? . Bên cạnh đó, tính đến 6 tháng đầu năm nay, trong tài liệu của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, cái tên Hà Đô Centrosa vẫn chưa xuất hiện  trong danh mục 66 dự án bất động sản đủ điều kiện cấp phép mở bán.
Một chuyên gia bất động sản cho biết, hiện tại Hà Đô Centrosa đang trong quá trình  hoàn thiện pháp lý để chuẩn bị khởi công. Vậy nên, người mua cần phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bỏ tiền để đầu tư căn hộ tại dự án. Khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các văn bản pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác minh rõ ràng việc chủ đầu tư đã đóng tiền sử dụng đất cho chi cục thuế hay chưa …

Trước đây, đã có nhiều dự án căn hộ cao cấp không có giấy phép xây dựng, thực hiện huy động vốn trái phép gây ảnh hưởng tới quyền lợi trực tiếp của người mua. Vì vậy, để tránh rủi ro khi đã ký hợp đồng mua bán thì người mua cần nghiên cứu kỹ việc phải có giấy phép xây dựng tại các dự án block chung cư và nên cẩn trọng trươc những lời chào bán hoa mỹ từ chủ đầu tư, tránh trường hợp tự biến mình thành con mồi bị hút máu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập đoàn Hà Đô đã và đang đầu tư một số dự án khác, trong đó có một dự án đang rơi vào cảnh “bế tắc”. Đơn cử như Khu biệt thự Hà Đô nằm ngay trung tâm khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, sát bên cạnh trụ sở UBND quận 2 đã được chủ đầu tư xây dựng nhiều biệt thự dạng nhà thô nhưng đa số đều bị bỏ hoang.

Phạm Loan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *